You are currently viewing Các nguyên tắc sắp xếp hàng trong kho (SME Expert)

Các nguyên tắc sắp xếp hàng trong kho (SME Expert)

Dưới đây là chi tiết về các nguyên tắc sắp xếp hàng trong kho giúp đẩy nhanh doanh số, tối ưu chi phí.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo về Tiêu chuẩn 5s trong quản lý kho để nâng cao năng lực quản lý kho:

Click xem về quản lý kho theo Tiêu 5s

Tải các phần mềm quản lý bán hàng, kho và quản trị doanh nghiệp hay => Click xem & Tải free

so hot line webkynang sdt

1. Theo nguyên tắc FIFO

Sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc nhập trước xuất trước FIFO sẽ cho phép bạn quản lý gần như tốt nhất với các mặt hàng có ô date. Vì hàng hóa càng để lâu càng giảm giá trị và dễ biến chất. Do vậy những hàng về trước cần được ưu tiên xuất trước.

Những hàng hóa về sau sẽ được sắp xếp vào khu trong, rồi đẩy dần ra khu ngoài, để ở trạng thái sẵn sàng xuất kho.

nguyen tac quan ly kho hang Các nguyên tắc sắp xếp hàng trong kho (SME Expert)

2. Theo nhu cầu kinh doanh, sản xuất

Trong sản xuất kinh doanh sẽ có những vật liệu hoặc nguyên liệu được lấy đi thường xuyên, do việc sản xuất liên tục, nhưng bên sản xuất lại không có kho lưu tạm thời. Nhưng có những loại nguyên liệu, nhiên liệu lại rất ít khi được xuất đi, có khi chỉ xuất đi tuần 1 lần, hoặc tháng 1 lần.

Do đó mặt hàng xuất đi thường xuyên liên tục, sẽ được ưu tiên xếp ngoài với vị trí dễ lấy. Mặt hàng vật tư ít khi xuất sẽ được xếp vào trong, và theo thứ tự ưu tiên.

Cũng có những mặt hàng sẽ được xuất đi theo công trình, những vật phẩm đặc thù theo công trình sẽ được ưu tiên xếp ra ngoài

3. Theo diện tích kho hàng

Tùy theo diện tích kho hàng rộng rãi hay chật hẹp mà có những cách bố trí kho phù hợp.

Ví dụ: Diện tích hẹp không thể cải tạo mở rộng được thì ta sẽ đầu tư hệ thống kệ hàng nhiều tầng.

Phân lô, vị trí, tầng tại từng kệ giúp ta quản lý chặt chẽ hàng tồn kho.

Bên cạnh đó là kho hàng gọn gàng, giảm hỏng hóc, thất thoát.

4. Theo nguồn gốc xuất xứ

Trong quản lý kho có những mặt hàng có nhiều xuất xứ khác nhau như hàng nội địa, hàng nhập khẩu, hàng trong khu chế xuất. Cùng loại mặt hàng nhưng giá nhập vào khác nhau => giá xuất ra cũng khác nhau. Do đó sẽ có yêu cầu xếp riêng, phân loại thành từng cột, pallet riêng tránh nhầm lẫn.

Nếu có cùng mức giá bán ra, tùy trường hợp tại kho mà thủ kho chọn lựa việc xếp riêng hoặc chung để thuận tiện việc lấy hàng.

5. Theo kích thước, yêu cầu bảo quản ghi trên tem hàng hóa

Một số hàng hóa đặc thù, có ghi cách bảo quản trên tem hàng hóa, thủ kho nên tuân thủ. Như là:

+ Tránh ánh sáng trực tiếp

+ Tránh mưa

+ Không xếp chồng

+ Hàng dễ vỡ

+ Xếp theo phương thẳng đứng như chỉ dẫn

Là những hàng sẽ được ưu tiên sắp xếp vị trí trước những mặt hàng khác.

Trên đây là 5 nguyên tắc ngắn gọn trong việc sắp xếp kho hàng.

Nếu bạn có ý kiến góp ý hoặc thắc mắc nào bạn đừng ngại liên hệ Trường nhé:

  • 038 997 8430
  • Webkynang.vn@gmail.com

Cảm ơn bạn đã theo dõi Website của Trường.

Trườngpx – CEO Webkynang Việt Nam (SME Expert)

 

Mr. Trường (Chuyên gia DN NVV)

Mr. Trường - CEO & Giảng viên chính. Các chủ đề giảng dạy: - Quản trị tài chính doanh nghiệp - Kế toán quản trị, Excel, Word, Powerpoint, - Kinh nghiệm tìm việc, Khởi nghiệp... Kinh nghiệm: 11 Năm giảng dạy tại nhiều Tổng công ty, Tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Ví dụ: Ngân hàng MaritimeBank, Đại học thương mại, Gamuda Land, VincomRetail, BigC, Citicom, Thép Đông Anh, Kai Group...

This Post Has One Comment

Leave a Reply

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.