Cách viết thư xin việc (đơn xin việc làm) tiếng việt có cùng kết cấu với thư xin việc bằng tiếng anh. Thư xin việc là phần quan trọng trong hồ sơ xin việc, do đó không thể coi nhẹ việc viết một là thư xin việc ấn tượng.

Thư xin việc (thư ứng tuyển) giúp cho nhà tuyển dụng biết được nhanh nhất những thông điệp mà bạn muốn gửi tới họ. Ví dụ như: Kinh nghiệm, học vấn, … điều mà theo bạn: bạn là người phù hợp nhất với vị trí họ đang tuyển dụng.

Thông qua bài viết này, Ad muốn chia sẻ với các bạn Cách viết thư xin việc / Thư ứng tuyển/ Đơn xin việc để các bạn có thêm nguồn tham khảo.

1. Phần tiêu đề của thư xin việc (đơn xin việc)

-Dòng tiêu đề: Thư Ứng Tuyển/ Thư Xin Việc ở trên cùng với font chữ to và in đậm

-Đối với mẫu này là mẫu trên Vietnamworks, nên họ đã lược bỏ phần này. Và tôi khuyên nên dùng Thư Ứng Tuyển vì chúng ta đang rao bán sức lao động và trí tuệ của mình chứ mình không đi xin việc của ai cả.

-Ở phần đầu của Thư Ứng Tuyển thì gồm 2 phần:

-Thông tin ứng viên: Ở phần này các bạn có thể vận dụng để đưa các thông tin cho phù hợp nhưng tối thiểu phải có tên bạn và có thể thêm SĐT/ Email/ Địa Chỉ.

-Thông tin nhà tuyển dụng: Nếu trong thông báo tuyển dụng có đề tên cụ thể người liên hệ là ai thì chúng ta sẽ đưa tên họ vào, tên công ty, tên bộ phận nếu có. Trong đó nếu viết bằng tiếng việt thì thêm Ông/ Bà vào trước tên hoặc Mr., Mrs, Ms vào nếu là tiếng anh.

Thư xin việc, đơn xin việt bằng tiếng anh tiếng việt thu xin viec don xin viec

2. Phần đầu của nội dung thư gồm 2 phần:

Thư ông/ bà/ mr./ ms./ mrs “Tên người nhận thư ứng tuyển”
Phần nguồn thông tin cho biết bạn biết được thông tin tuyển dụng qua đâu (có một vài trường hợp có thể đưa phần này vào hoặc không)
Nêu lên vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển: vì nếu trong thư ứng tuyển của bạn không có phần tiêu đề là ứng tuyển vào vị trí nào thì ở phần này nhất thiết phải nếu lên cho nhà tuyển dụng biết được bạn đang ứng tuyển vị trí gì. Vì cơ bản, có những nhà tuyển dụng (đặc biệt là bộ phận nhân sự) trong một ngày họ có thể nhận được hồ sơ của nhiều vị trí khác nhau và đâu thể nắm được bạn đang ứng tuyển vị trí gì?
Tiếp theo bạn có thể viết một vài câu thể hiện rằng bạn mong muốn được làm việc cho công ty, hoặc bạn nói bạn tự tin khi mình là ứng viên phù hợp nhất với vị trí ứng tuyển hoặc bạn cam kết là sẽ cống hiến đóng góp cho công ty trong thời gian dài.
Ở Thư ứng tuyển này, ứng viên đã tóm tắt được cho nhà tuyển dụng nắm được tương đối đầy đủ các thông tin về ứng viên gồm có: đã từng làm cho 03 công ty khác nhau và là 03 vị trí khác nhau cùng với việc có một thành tích học tập xuất sắc trong đúng chuyên ngành mà vị trí tuyển dụng cần.
Việc nêu ngắn gọn và xúc tích này giúp cho nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được thông tin rằng:
Học vấn tốt
Và sự liên quan của các vị trí đã từng đảm nhận với vị trí ứng tuyển
Chuyên viên phân tích
Marketing
Nhân viên nhãn hiệu
Vị trí ứng tuyển là: trợ lý giám đốc nhãn hiệu

Tuy nhiên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một số điểm cần khắc phục để thư ứng tuyển này trở nên hoàn thiện và trở thành món ăn hấp dẫn trong mắt nhà tuyển dụng:

Các vị trí từng đảm nhận đã không nêu được tên công ty đã làm việc. Mặc dù nêu ra tên công ty đã làm việc cũng có những điểm lợi và điểm hại. Ví dụ:
Với việc là Nhân viên nhãn hiệu cho BigC vietnam, thì thương hiệu của bạn sẽ khác hoàn toàn với việc làm nhân viên nhãn hiệu cho một công ty không mấy nổi danh. Thế nhưng nếu chỉ là một công ty chẳng mấy tiếng tăm mà viết vào thì NTD có thể có ý nghĩ chưa nghe thấy anh này bao giờ
Tuy nhiên với sự chia sẻ của nhiều người trong lĩnh vực nhân sự và rút ra từ kinh nghiệm của tôi thì tôi khuyên các bạn nên đưa tên công ty vào vì điều đó thể hiện với nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn hoàn toàn tự tin với những công việc đã đảm nhiệm ở các công ty này, thêm nữa, trong CV của bạn cũng có nêu tên công ty đã từng công tác.

3. Phần cuối thư xin việc (đơn xin việc)

-Lời cảm ơn vì đã dành thời gian xem xét hồ sơ của bạn

-Thể hiện mong muốn được thu xếp một buổi phỏng vấn để mình có cơ hội thể hiện cụ thể rõ ràng hơn nữa những kỹ năng, kinh nghiệm và trình độ của mình là phù hợp như thế nào với vị trí mà công ty đang tuyển dụng

-Tên của bạn và chữ ký nếu được yêu cầu.

thichthiclick