Sinh viên mới ra trường – trả lời thế nào về mức lương mong muốn

Sinh mới ra trường – trả lời thế nào về mức lương mong muốn muc luong cho sinh vien moi ra truong moi tot nghiep

Sinh viên mới ra trường – trả lời thế nào về mức lương mong muốn

“Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu” – đây là một câu hỏi rất khó trả lời. Sinh viên mới tốt nghiệp trả lời câu hỏi này cũng không dễ dàng chút nào.

1. Tại sao sinh viên mới ra trường khó trả lời câu hỏi về mức lương mong muốn

Như ad luôn nhấn mạnh, thương lượng lương khi đi phỏng vấn như đi thương lượng bán một món hàng khó định giá J. Đó là sức lao động!

Người đã đi làm, sẽ dễ dàng xác định mức lương mong muốn dựa trên nhiều yếu tố:

– Mức lương hiện tại

– Mức lương bình quân của vị trí

– Mức lương bình quân của ngành, lĩnh vực hoạt động của công ty

– Các phụ cấp, trợ cấp của vị trí hiện tại và vị trí mong muốn làm việc

Sinh viên mới ra trường căn cứ vào đâu để xác định mức lương mong muốn:

– Khó

– Khó

– Và khó

Với đa phần sinh viên mới ra trường, không có kinh nghiệm làm việc chuyên môn cũng không thường xuyên đi làm thêm,… thì khó để đề đạt mức lương mong muốn với nhà tuyển dụng. Một phần không nhỏ đến từ tâm lý:

Không dám đòi hỏi mức lương cao quá sợ không được tuyển dụng do có hàng chục hồ sơ khác đang chờ đợi vị trí đó.

Đòi thấp quá thì sót xa cho công sức mình bỏ ra.

Cách tốt nhất là bạn tham khảo ý kiến của một số bạn bè, anh chị đi trước làm trong lĩnh vực mà bạn mong muốn làm. Càng nhiều ý kiến phản hồi càng tốt. Bạn hãy thống kê lại và bạn sẽ tự biết mình nên đề đạt mức lương bao nhiêu cho hợp lý.

TIPS: Bạn có thể lên các diễn đàn, group FB có nhiều thành viên tham gia để đặt câu hỏi chung trên diễn đàn hoặc gửi tin nhắn riêng cho một số thành viên hoạt động năng nổ để dò hỏi mức lương phù hợp.

2. Một số câu trả lời về mức lương mong muốn của sinh viên mới ra trường nên học hỏi

Dưới đây là các câu trả lời về mức lương mong muốn của các bạn sinh viên mới ra trường các bạn có thể tham khảo khi trả lời phỏng vấn nhé:

2.1. Câu trả lời của một bạn học trung cấp – người đã chiến thắng vài bạn học đại học khi xin việc kế toán.

“Em không có điều kiện học cao như mấy bạn kia nhưng em biết rõ em đang đứng ở đâu. Tuyển chỗ nào họ cũng yêu cầu kinh nghiệm cả, nhưng em mới ra trường lấy đâu ra kinh nghiệm để dự tuyển. Nếu anh nhận em vô thì em hứa với anh em sẽ làm hết mình, nếu chuyên môn em kém em xin phép hỏi mấy anh chị đi trước. Nếu nghiệp vụ em yếu thì em sẽ đi học thêm. Em không để phụ lòng anh/ chị đâu.

Còn về mức lương em chỉ yêu cầu công ty trả đúng theo năng lực em làm sau 1 tháng. Nếu sau ba tháng em làm không được việc em xin phép bàn giao cho người giỏi hạn.”

Trích một bài viết trên group kế toán.

Theo như các bạn thành viên đóng góp thì đây là bài giảng mà rất nhiều bạn học trung cấp đã được học. Thế nên các bạn hãy cân nhắc trong việc sử dụng ví dụ trên, không nên áp dụng hoàn toán, hãy lựa theo hoàn cảnh, vị trí ứng tuyển,… mà có cách trả lời cho phù hợp. Tránh trường hợp, trong cùng đợt phỏng vấn, mình có câu trả lời giống 1 vài đối thủ khác, như vậy thì cùng nhau nhảy xuống hố rồi.

2.2. Nếu bạn đã nắm rõ giá trị bản thân của mình

Khi bạn nắm khá rõ mình có thể cống hiến những gì cho công ty khi mình được nhận vào thì bạn có thể lượng hóa những đóng góp đó. Từ đó đưa ra một mức lương mà mình nghĩ là xứng đáng với những gì đóng góp.

“Với kỹ năng SEO lên top cho hàng chục website ở một số lĩnh vực khác nhau. Em tự tin sẽ thu hút thêm lượng visit vào website của công ty, giúp tăng 3.000 bậc tới top 5.000 website lớn nhất việt nam trong 2 tháng và top 1.000 trong 7 tháng. Như vậy, Em mong muốn mức lương của mình sau 2 tháng là 8 triệu. Còn trong thời gian thử việc 2 tháng là thời gian em chứng minh năng lực và target đặt ra: em mong muốn công ty có thể trả cho em mức thu nhập bằng với tổng mức thu nhập khi em làm SEO part-time cho các website hiện tại là 5 triệu.”

Với bạn này, bạn ấy đã có kinh nghiệm làm thêm khi còn đi học, và hiểu rõ mình có thể làm được những gì. Ngoài ra việc đưa ra một mức so sánh là tổng thu nhập hiện tại đến từ việc làm part-time, sẽ dễ dàng thuyết phục được nhà tuyển dụng về cơ sở cho mức lương mong muốn.

Fanpage chính thức của Trang thông tin về Mẫu CV, cách viết CV, đơn xin việc,…

thichthiclick

Leave a Reply

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.